Những lí do khiến Mourinho bị tụt hậu so với các đối thủ

Mùa giải Ngoại Hạng Anh lại đang tới gần, hứa hẹn chào đón sự trình diễn tuyệt vời của mỗi cầu thủ nơi các câu lạc bộ. Trong lúc các câu lạc bộ với nhiều huấn luyện viên trẻ thu về cho mình nhiều thành công thì Jose Mourinho lại tỏ ra chậm chạp, có phần đi thụt lùi so với xu thế. Vậy nguyên nhân do đâu huấn luyện viên này lại có những thất bại liên tiếp trong suốt những năm gần đây?

1. Sự thay đổi về tính nết với các cầu thủ và cuộc chơi

Có thể thấy, huấn luyện viên Mourinho đã khác nhiều so với trước đây. Khi đặt chân đến nước Anh, ông tự thừa nhận mình là một người hạnh phúc. Thế nhưng, mất đi những thành công vốn có, huấn luyện viên người Bồ Đào Nha liên tiếp gặp phải khó khăn chất chồng.

José Mourinho Mùa giải Ngoại Hạng Anh Manchester United Bóng đá thể thao

Nếu như trước đây, khi gặp một sai lầm, Mourinho thường nghiêm túc nhìn nhận lại chiến thuật của mình, để từ đó sửa đổi cho các bước tiếp theo. Thì giờ đâu, ông lại có thói quen đổ lỗi cho các cầu thủ sau mỗi lần ra sân thất bại. Sau một trận giao hữu thất bại, huấn luyện viên dày dạn kinh nghiệm sẵn sàng lên tiếng chỉ trích Quỷ đỏ vì cho rằng họ là những đứa trẻ không hơn không kém. Bởi độ tuổi trung bình của đội bóng Liverpool là 25, còn với Man Utd là 26.

Những chỉ trích cá nhân ấy đã quá quen thuộc khi xuất hiện trên các mặt báo suốt thời gian qua khiến tên tuổi của huấn luyện viên Bồ Đào Nha ít nhiều giảm sút trong mắt người hâm mộ và giới chuyên môn. Ông không từ một ai, từ Luke Shaw, Paul Pogba cho tới cả bác sĩ Eva Carneiro (Chelsea), ông đều sẵn sàng lên tiếng công kích nếu như kết quả thi đấu thất bại. Rõ ràng đây là vấn đề mà Mourinho cần điều chỉnh để tránh các khó khăn tiếp theo, nhất là mùa giải mới đang tới gần.

2. Không có tiền vệ tin cậy

Một vị tướng giỏi sẽ trở nên đơn độc nếu quân sư của anh ta là kẻ bất tài và không trung thành. Bóng đá hiện đại cũng như vậy. Trước đây, Mourinho đã từng tạo nên hiện tượng khủng trong chuyển nhượng khi chiêu mộ Paul Pogba với giá gần 90 triệu bảng. Thế nhưng, chỉ sau một mùa giải thi đấu, hàng loạt các tin đồn về sự việc vỡ lở đã tràn lan trên các mặt báo. Chân sút Pogpa có phong độ thi đấu giảm sút trông thấy khi về với Mourinho. Và quan trọng là thái độ tập luyện cũng như chơi hết mình là hầu như không có. Điều này khiến huấn luyện viên người Bồ vô cùng thất vọng bởi trước đó, ông đã từng có Ibrahimovic sẵn sàng chết vì ông, hay có một Materazzi khóc như mưa ngày Mourinho rời câu lạc bộ Inter.

José Mourinho Mùa giải Ngoại Hạng Anh Manchester United Bóng đá thể thao

3. Tính cách bảo thủ trong chiến lược

Đội bóng của Mourinho đã từng ghi dấu ấn 10 năm trước về một lối chơi phòng ngự phản công đầy chắc chắn. Thé nhưng, cho tới thời điểm hiện tại, lối chơi ấy đã không còn phù hợp. Chất lượng nhân sự không đảm bảo, khiến các tính toán của huấn luyện viên Bồ Đào Nha gặp cực kì nhiều khó khăn. Hơn nữa, hầu hết các đội bóng đều đã nắm bắt và có chiến lược để khắc phục lối chơi này.

Hiện nay, lối chơi áp sát chủ động đang được nhiều huấn luyện viên áp dụng và gặt hái thành công. Tuy nhiên, công bằng nhận định thì Mourinho chưa có nhiều sáng tạo khi dẫn dắt đội Man về đích. Nếu vẫn cố thủ cho một lối mòn xưa cũ thì e rằng đội bóng của huấn luyện viên Bồ Đào Nha sẽ khó để tạo nên các cú bật đột phá cho mùa giải lần này.

 

Đọc thêm:

Huấn luyện viên Park Hang Seo có chiến thuật gì mới cho Olympic Việt Nam?
Những vụ chuyển nhượng đắt đỏ nhất Ngoại hạng Anh