Người thắng – kẻ thua đều ăn mừng sau chung kết World Cup 2018

Dù đã kết thúc nhưng trận thi đấu chung kết World Cup 2018 vẫn để lại nhiều dư âm trong lòng người hâm mộ. Và một thực tế cho thấy, dù là đội chiến thắng hay kẻ bạn trận thì World Cup 2018 đã mang đến cho mỗi đất nước tinh thần đoàn kết, và lòng tự tôn dân tộc. Pháp hay Croatia đều có cách ăn mừng riêng của mình sau trận chung kết World Cup vừa qua.

Chiến thắng thuyết phục của dân tộc Pháp

Nước Pháp ăn mừng chiến thắng của những người hùng theo cách riêng trang trọng nhất. Hơn mười nghìn người đổ ra đại lộ Champs-Elysees (Paris) trong niềm tự hào, hạnh phúc. Và điều đặc biệt, những người ăn mừng bao gồm cả thế hệ thứ hai, thứ ba người gốc Phi trên lãnh thổ Pháp. Dường như những bàn thắng đến từ những người hùng gốc Phi của đội tuyển Pháp đã xóa nhòa ranh giới chủng tộc, tạo nên sự gắn kết về tinh thần đoàn kết của Pháp những ngày qua.

Người thắng kẻ thua đều ăn mừng, Phap va Croatia, World Cup 2018

Khắp các đường phố Paris ngập tràn trong bom khói xanh, đỏ rực rỡ. Họ vẫy cờ, kêu gọi ăn mừng trong lời ca quốc ca Pháp. Cảnh sát chống bạo động cũng được trang bị nhiều thiết bị, vũ khí để xử lí các tình huống xấu có thể xả ra. Bởi với một nơi tập trung đến gần trăm nghìn người, sự quá khích khi ăn mừng có thể dẫn tới hiện tượng ném vỡ cửa kính hoặc nhiều công trình công cộng bị phá hủy.

Tòa tháp Eiffel cũng hiện lên rực rỡ con số 1998 – 2018, thể hiện cho hai lần vô địch World Cup của dân tộc Pháp. Lòng tự tôn dân tộc khiến cho biểu tượng của Paris, của nước Pháp rực rỡ sắc màu trong một đêm không ngủ. Người dân Pháp trong niềm hân hoan đều hiểu rằng, chiến thắng này mang về cho họ không chỉ vinh quang, chiếc cup, mà nó còn là niềm tự hào, gắn kết tinh thần đoàn kết dân tộc. Nó giúp Pháp sẽ thống nhất hơn, và mang tới thật nhiều điều mới mẻ. Nó là cách giúp Pháp đến gần thế giới, và là cách để những người Pháp gần nhau hơn.

Croatia, kẻ về nhì nhưng không hề thất bại

Thực sự với người hâm mộ môn thể thao vua, những gì Croatia đã làm trong World Cup 2018 nói chung và trận trung kết vừa qua nói riêng là quá thuyết phục. Vì thế, dù là người về nhì và chưa thể làm nên kì tích cho một dân tộc chưa đến 4 triệu dân, Croatia vẫn trở thành những người hùng trong lòng nhân dân nước họ và người hâm mộ thế giời.

Người thắng kẻ thua đều ăn mừng, Phap va Croatia, World Cup 2018

Tại Zagreb (thủ đô của Croatia), không khí không quá ồn ào như Paris. Sự kiện thể thao lớn nhất trong lịch sử Croatia đã giúp dân tộc họ sát lại bên nhau, im lặng theo dõi bước chạy của các tuyển thủ. Trong lòng người dân thủ đô Zagreb, những cầu thủ đội tuyển Croatia là những người hùng. Dù không giấu nổi nỗi buồn khi chung cuộc Croatia thất bại, nhưng người dân nơi đây vẫn khẳng định họ yêu các tuyển thủ của mình, và đội tuyển nước nhà đã làm nên điều quá tuyệt vời. Không để mất tinh thần quá lâu, người dân vẫn đổ về các con phố. Cờ vẫn vẫy và quốc ca vẫn vang lên.

Và có lẽ, nữ thủ tướng Andrej Plenkovic là người được nhắc tới nhiều nhất sau trận chung kết vừa qua. Bà khẳng định người dân vẫn hạnh phúc như thể họ là người chiến thắng và đó là điều nên làm. Vì dân tộc Croatia cảm thấy tự hào về những gì nước nhà đã làm trong kì World Cup 2018 năm nay. Croatia hãnh diện khi nhận huy chương bạc và Luka Modric, đội trưởng tuyển quốc gia được trao danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất World Cup. Và chắc chắn, họ sẽ trở lại sau bốn năm nữa, viết tiếp giấc mơ chinh phục ngôi vị cao nhất giải thi đấu bóng đá lớn nhất hành tinh.

 

Đọc thêm:

Cách người Pháp tri ân đội tuyển vô địch World Cup 2018
Cristiano Ronaldo có thể mang lại ánh hào quang cho Serie A?