Có những điều còn chưa ngã ngũ khi bốc thăm ASIAD 2018

Giải thi đấu ASIAD 2018 năm nay được tổ chức tại Indonesia đang được người hâm mộ chờ đón. Chỉ còn gần một tháng giữa giải thi đấu sẽ chính thức diễn ra. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, việc chốt kế hoạch bốc thăm lại sau sự cố quên 3 đội bóng đá nam trong kì ASIAD năm nay vẫn còn chưa ngã ngũ.

Indonesia đang phải xoay sở cho việc bốc thăm lại

Đầu tháng 7 vừa qua, lễ bốc thăm chia bảng bóng đá nam trong kì ASIAD 2018 đã diễn ra khi có 24 đội tuyển được xếp vào 6 bảng thi đấu. Indonesia với tư cách chủ nhà đã được nằm trong bảng thi đấu “dễ ăn” khi sánh ngang cùng Hồng Kông, Lào và Đài Loan.

Trong khi đó, các bảng thi đấu còn lại vô tình hay hữu ý lại gồm các đội bóng rất mạnh. Nhất là bảng F chứng kiến sự hiện diện của ba cái tên Triều Tiên, Arab Saudi và Iran.

Asiad 2018 Asian games Indonesia football sports the thao bong da viet

Chính vì thế, để xếp 3 đội còn thiếu là UAE, Palestine và Olympic Ấn Độ, Indonesia đang phải cân nhắc khá nhiều vì đây cũng đều là các đội bóng đáng gờm.

Liên đoàn bóng đá châu Á và Ủy ban Olympic châu Á đã lên tiếng đưa ra hai đề nghị dành cho Indonesia, hoặc là bốc thăm lại toàn bộ các bảng thi đấu bóng đá nam ASIAD, hoặc sẽ lựa chọn ngẫu nhiên bảng thi đấu cho 3 đội tuyển đang chưa có tên.

Dường như Indonesia đang nghiêng về phương án thứ hai, vì nếu phải chia lại tất cả các bảng thi đấu, nước chủ nhà sẽ có nguy cơ chạm trán các đội bóng mạnh mà họ muốn né tránh ở vòng bảng.

Nếu phương án thứ hai được thông qua, ASIAD năm nay sẽ có ba bảng thi đấu gồm 5 đội, 2 đội nhất nhì của các bảng này sẽ vào còng đấu loại trực tiếp. Vì thế, Ủy ban Olymlic vẫn đang trì hoãn chưa đưa ra cách bốc thăm cho 3 đội bóng thiếu tên dù thời gian đang đến gần.

Việc bốc thăm lệ thuộc vào nước chủ nhà

Rõ ràng sự chậm trễ trong bốc thăm lại bảng thi đấu bóng đá năm trong kì ASIAD 2018 năm nay xuất phát từ chính nước chủ nhà đăng cai: Indonesia. Sự thiếu chuyên nghiệp đến khó hiểu cho một thủ tục hết sức bình thường này đã cho thấy những tính toán nơi chủ nhà. Bởi trong kế hoạch, ngày 23 tháng 7, Indonesia đã phải thực hiện lễ bốc thăm lại để phân chia 27 đội vào 8 bảng thi đấu.

Asiad 2018 Asian games Indonesia football sports the thao bong da viet

Việc chia bảng thi đấu sớm sẽ giúp các đội bóng chủ động hơn trong khâu chuẩn bị đội hình, đưa ra chiến lược thi đấu khi biết đối thủ vòng bảng của mình là ai. Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện tại, chủ nhà vẫn đóng cửa im lặng trong tình trạng “câu giờ” trước sự sốt ruột và chờ đợi của hơn 20 đội bóng. Mà mục đích của đội chủ nhà thì ai cũng có thể nhìn thấu, là né tránh việc bốc thăm lại để không phải nằm trong bảng thi đấu có các đội bóng mạnh.

Người ta đặt ra câu hỏi vậy Liên đoàn bóng đá Châu Á và Ủy ban Olympic Châu Á đang ở đâu trước sự trì hoãn “vô duyên” này. Nhưng sự im lặng suốt hai ngày qua đã cho thấy sự bất lực của các tổ chức này khi không thể gây sức ép với nước chủ nhà. Có thể thấy, một giải đấu lớn lại trở nên “xấu xí” bởi tác phong tổ chức thiếu chuyên nghiệp từ phía Indonesia. Nhưng người hâm mộ cũng thừa hiểu, đây không phải lần đầu quốc gia này để lại những “mánh khóe” không đẹp về khâu tổ chức từ sau SEA Games 26 năm 2015.

 

Đọc thêm:

Vòng 20 V-League và những điều bất ngờ từ các CLB
hững thay đổi trên hàng công đội tuyển Olympic Việt Nam