Câu chuyện bản quyền World Cup và việc thay đổi thói quen xem tivi của người Việt

Trong những ngày gần đây, cụm từ “bản quyền truyền hình World Cup 2018” trở thành từ khóa hot nhất trên Googgle. Chưa biết, VTC có đàm phán xong việc mua quyền phát sóng các trận đấu World Cup không nhưng sự việc lần này cho thấy cần phải thay đổi thói quen xem ti vi của người dân Việt.

 

World Cup 2018 sẽ chính thức khởi tranh vào 14/6 tới

World Cup 2018 sẽ chính thức khởi tranh vào 14/6 tới

Từ câu chuyện bản quyền truyền hình World Cup 2018…

Mua bản quyền truyền hình cho các giải đấu thể thao không phải là cụm từ xa lạ với thế giới. Nhưng với một bộ phận không nhỏ người dân Việt Nam, nó hoàn toàn mới toanh. Từ lâu, bên cạnh các hoạt động bán vé, thu thuế du lịch, … thì doanh thu từ bán bản quyền truyền thông đã trở thành một nguồn lợi chính đối với các nhà tổ  chức World Cup.

Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, muốn được xem các trận cầu kinh điển thì cũng phải mua bản quyền World Cup. Chỉ có điều con số đưa ra đang được nhà đài đàm phán để đảm bảo có lợi khi đầu tư tiền mua. Nhìn sang các nước bạn sẽ thấy Singapore cũng phải bỏ ra 18,6 triệu USD, Thái lan mất 44 triệu USD để được sở hữu bản quyền World Cup. Muốn được ăn bóng đá, ngủ bóng đá bạn phải bỏ tiền ra mua là đúng rồi.

Đến việc phải thay đổi thói quen xem ti vi của người Việt.

Như trên đã nói, với một bộ phận không nhỏ người Việt Nam, bỏ tiền ra mua bản quyền truyền hình World Cup hình như là câu chuyện mới nghe lần đầu. Không phải thế, ta vốn đã phải mua bản quyền từ rất lâu rồi. Thời điểm 1982, 1986, chúng ta coi ké Liên Xô cũ nên xem được chăng hay chớ. Đến những năm 1994, 1998, chúng ta được hưởng chính sách “quảng bá” của FIFA giành cho những nước có nền kinh tế còn nghèo nàn. Giá mua bản quyền chỉ ở mức tượng trưng như Lào, Camphuchia hiện nay chẳng hạn.

Nhưng từ 2002, chúng ta phải bỏ tiền túi ra mua với mức giá ưu đãi 2 triệu USD, đến nay, con số thấp nhất mà chúng ta phải trả cũng lên đến 10 triệu USD. Vấn đề là, hình như người Việt chưa coi đó là một thị trường mà coi đó là một sự bao cấp, một quyền đáng được xem. Do đó, mới nói, chúng ta phải thay đổi quan điểm khi xem truyền hình. Muốn được xem những chương trình truyền hình chất lượng, những giải đấu hàng đầu… bạn phải mất tiền mua nó. Đó là thị trường, thuận mua vừa bán, tiền nào của nấy thôi.

Liệu người hâm mộ Việt có được xem World Cup “chính thống” không?

Liệu người hâm mộ Việt có được xem World Cup “chính thống” không?

Làm gì nếu VTV không mua được bản quyền phát sóng World Cup 2018?

Chắc chắn đó là một điều hụt hẫng, nuối tiếc đối với người hâm mộ đang chờ đợi trái bóng tròn lăn. Nhưng với những người trẻ, câu hỏi đó bằng thừa. Nhiều người vẫn có cách xem World Cup mà không cần qua VTV. Bạn có thể lựa chọn xem tường thuật trực tiếp trên website của một số nhà cái cá độ bóng đá trực tuyến. Nếu không có thể xem qua Sopcast với lời bình luận là tiếng Ả Rập. Với một số tín đồ môn thể thao vua thậm chí có thể sang Lào, Camphuchia xem bóng đá. Hoặc nếu có tiền thì còn chần chờ gì nữa, đáp vé máy bay sang Nga, vừa coi World Cup vừa du lịch càng tiện.

Nếu không có bản quyền World Cup, trái bóng vẫn lăn và người hâm mộ vẫn có cách để xem đủ 64 trận đấu. Vấn đề là, câu chuyện bản quyền truyền hình World Cup lần này có lẽ đã đặt khởi đầu để thay đổi thói quen xem truyền hình của Việt.