Vỡ òa đội bóng nhí Thái Lan được tìm thấy

Vào chiều ngày 23/6, huấn luyện viên Ekkapol đã dẫn đội bóng gồm 12 cầu thủ nhí đi dã ngoại vào hang Tham Luang sau khi hoàn thành việc tập luyện. Hang động Tham Luang là hang động dành cho du lịch mạo hiểm ở Thái Lan và thường đóng cửa trong mùa mưa bắt đầu từ tháng 7. Khi tới thăm, bầu trời vẫn quang đãng, nhưng sau đó cơn mưa ập đến, nước lũ ồ ạt đổ vào hang bịt kín lối ra. Đội bóng mắc kẹt trong hang 9 ngày liên tiếp.

Vụ việc đã gây chấn động dư luận Thái Lan. Ban đầu, đội ngũ tìm kiếm chỉ gồm những người dân địa phương sống gần đó, sau đó số lượng người tham gia cứu hộ ngày càng tăng nhanh chóng. Có khoảng hơn 1000 người đã tham gia vào công tác tìm kiếm cứu hộ với mong muốn giải cứu đội bóng nhí gồm các bé trai chỉ từ 11 đến 16 tuổi cùng vị huấn luyện viên của mình. Cuộc tìm kiếm có sự tham gia của đặc nhiệm và chuyên gia kỹ thuật đến từ hơn 10 nước, trong đó có Mỹ nhằm giúp sức cho cuộc tìm kiếm này.

tham luang cave accident rescue operation thailand soccer team

Suốt 9 ngày ròng rã, hàng nghìn con người với hàng nghìn trái tim luôn mong chờ từng giây từng phút để tìm kiếm và tiếp cận được với đội bóng nhí, nước uống tăng lực và mì ăn liền được phát cho những người tham gia giải cứu đội bóng nhí cùng huấn luyện viên mắc kẹt trong hang động.

Đặc nhiệm SEAL có vai trò then chốt trong cuộc tìm kiếm này. SEAL cùng các lực lượng hỗ trợ gần như đã lặn liên tục trong điều kiện nước lũ nguy hiểm. Các thợ lặn Anh hỗ trợ Thái Lan đã có những liên lạc bước đầu với đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên. Dù không nhìn thấy đường, các thợ lặn vẫn quyết tâm tìm ra những lối đi nối từ hang động này sang hang động khác để không bỏ sót bất cứ tình huống nào.

tham luang cave accident rescue operation thailand soccer team

Mực nước lũ tăng cao do mưa lớn khiến đội cứu hộ gặp rất nhiều trở ngại song họ vẫn nỗ lực tìm kiếm nhiều lần. Nước lũ được máy bơm bơm ra ngoài khỏi hang nhưng mưa lớn không ngớt lại đổ dồn lượng mưa không hề nhỏ ngược vào hang. Trực thăng cùng máy bay không người lái đã hoạt động liên tục để tìm lối đi xuống hang.

Vào ngày 2/7, sau 10 ngày kể từ khi đội bóng bị mắc kẹt, đội cứu hộ đã tiếp cận và tìm thấy đội bóng nhí cùng vị huấn luyện viên ngay trong đêm tối. Điều này như một phép màu, một điều kỳ tích vậy. 12 cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên được tìm thấy an toàn trên mô đất khô và không bị ngập nước.

Thông báo “Tất cả đều an toàn” của ông Narongsak đã khiến cho mọi người có mặt tại hiện trường sung sướng, hạnh phúc vỡ òa. Và điều cần làm là tìm cách đưa đội bóng ra khỏi hang và trở về an toàn bên gia đình.

 

9 ngày đã qua là những ngày dài không chỉ với đội bóng, với đội cứu hộ, với gia đình họ mà còn là những ngày dài đối với cả xã hội Thái Lan. Người người nhà nhà đều theo dõi tin tức và thầm nguyện cầu bình an đến với đội bóng. Và sau 9 ngày, phép màu đã thực sự đến với đội bóng nhí. Việc cần thiết là phải tiếp tế lương thực nước uống cho họ và đưa họ ra khỏi hang trở về bên gia đình.

Đọc thêm:

Giải bóng đá nhi đồng toàn quốc Cup Viettel 2018 – ươm mầm tài năng trẻ
Park Hang Seo – người thuyền trưởng vĩ đại của bóng đá Việt Nam